Thông tin phả hệ

Thông tin liên hệ tìm cội nguồn

Theo Đại Nam Thực Lục chính biên, đệ lục kỷ phụ biên, Cao Tự Thanh dịch : Năm Canh Dần (1890), Thành Thái năm thứ hai, quan Bố chánh Quảng Ngãi là Nguyễn Văn Trung bị cách lưu về bộ chờ lệnh. Nguyên nhân: “Khoảng tháng 2 tháng 3 năm ấy, dân đói ở Bình Định lưu tán (sang Quảng Ngãi) có tới cả ngàn người, mà quan tỉnh không thu xếp lại im lặng không tâu báo về triều. Đến nay tiểu dân cùng khốn làm bậy, lúc đầu thì trộm cắp trong làng xóm, kế tới chỗ công nhiên tụ họp đánh chiếm nha thự, cướp đoạt khí giới, lui tới tự do như thế mà quan tỉnh không lo vỗ về, không biết phòng bị, đều là tội của quan tỉnh. Bố chánh Nguyễn Văn Trung phải triệt hồi... (việc đánh chiếm nha thự, cướp đọat khí giới có phải là do nghĩa quân kháng Pháp làm không? và Bố Chánh Nguyễn Văn Trung đồng tình với việc này?) Tháng 9 năm ấy, Tổng đốc Bình Phú Hồ Lệ kiêm Khâm sai ... tra xét nguyên Bố chánh Nguyễn Văn Trung và Tri phủ Tôn Thất Trực...

Chi tiết

TÌM VỀ CỘI NGUỒN

Nguồn cội! Luôn luôn là một nôi niêm trăn trờ tìm vê cội nguồn! Một niềm ngưỡng mộ, hy vọng. Cái cây có gốc, con sông con suối có lạch có nguồn. Con người cũng vậy, cội nguồn luôn nhắc nhờ trong trái tim ta...

Chi tiết

Nghiên cứu phần thượng phả dòng họ Nguyễn Bặc

Sở dĩ gọi ông là khởi tổ vì ông là vị tổ mở đầu cho một dòng họ lớn đã tồn tại hàng nghìn năm gồm rất nhiều hệ, chi nhánh hậu duệ trên toàn quốc với rất nhiều vị thủy tổ hậu duệ khác nhau. Vì thế, người ta còn gọi ông là Thái thủy tổ. Nhưng một vấn đề được đặt ra trên ông là ai, tức là nguồn gốc của dòng họ Nguyễn như thế nào. Vấn đề này liên quan mật thiết với vấn đề các dòng họ Việt Nam có từ bao giờ.

Chi tiết

Ý nghĩa người Việt

Người Việt biết sống Phối Thiên (Tâm linh) và Phối Địa (Thế sự). Người Việt có đời sống Lưỡng Thê như: Loài Chim (Mẹ Tiên) bay cao vút trên trời và cũng như Rồng (Cha Rồng) lặn sâu dưới biển sâu, cuộc sống “Nghịch Số Chi Lý” này cha ông chúng ta gọi là: Cao minh Phối Thiên, Bác hậu Phối Địa.

Chi tiết

Tác giả của Quốc Ngữ người Việt Nam đang sử dụng

Khi đọc những dòng chữ Việt ngữ này, là bạn đang chiêm ngưỡng tác phẩm của các linh mục thừa sai Dòng Tên gồm các cha Gaspar De Amaral, cha Antonio Barbosa, cha Francisco De Pina và cha Alexandre De Rhodes, tất cả họ đều là tác giả của quốc ngữ mà người Việt ta đang sử dụng hàng ngày. Với linh mục Gaspar De Amaral, cha đã soạn cuốn từ điển Việt – Bồ. Với linh mục Antonio Barbosa, cha soạn cuốn từ điển Bồ – Việt. Với linh mục Francisco De Pina, được cho là cha đã dựa vào cách phát âm tiếng Bồ để chuyển tự ghi chép tiếng Việt khi ông vào Đàng Trong (Từ sông Gianh trở vào Nam). Nhưng các cha đều mất khá sớm, tuy vậy, cùng với một số linh mục khác trong giai đoạn tiên khởi này, các cha đã giúp đặt nền móng đầu tiên cho quốc ngữ Việt Nam.

Chi tiết

Cội nguồn dân tộc Việt - Văn hóa Việt

Từ thư tịch Việt Nam và Trung Hoa, các nhà nghiên cứu cho rằng tiền sử người Việt chia làm 3 thời kỳ như sau:

Chi tiết

Chuyện Sơn Tinh - Thủy Tinh

Ðời Hùng Vương thứ 18, có 2 anh em ruột là Nguyễn Cao Hạnh và Nguyễn Ban, quê ở động Lăng Xương thuộc đất Phong Châu (nơi Lạc Long Quân cưới bà Âu Cơ) tuổi đều quá ngũ tuần nhưng chưa có con nối dõi, nên làm phúc làm đức và cầu trời cho sinh con. Một thầy địa lý khuyên đem mộ Gia tiên táng ở ngọn Thu Tinh, đỉnh cao nhất của núi Tản Viên. Sau đó hai bà có mang. Bà chị sinh Nguyễn Tuấn, bà em sinh đôi: Nguyễn Sùng và Nguyễn Hiển. Lớn lên nhờ có tài Nguyễn Tuấn được vua Hùng gã công chúa Ngọc Hoa “Mỵ Nương’’. Nguyễn Sùng, Nguyễn Hiển đều được làm quan.

Chi tiết

Sơ đồ hệ tộc dòng họ Nguyễn từ thời Hồng Bàng Văn Lang Âu Lạc

SƠ ĐỒ HỆ TỘC DÒNG HỌ NGUYỄN TỪ THỜI HỒNG BÀNG VĂN LANG ÂU LẠC

Chi tiết

Thử tìm lại biên giới cổ của Việt Nam

Chúng tôi xin giới thiệu với độc giả Việt Nam bài diễn văn của Giáo sư Trần Đại Sỹ đọc trong dịp khai giảng niên khóa 1991-1992 tại Viện Pháp-Á (Institut Franco-Asiatique viết tắt là IFA). Nguyên văn bằng tiếng Pháp, đây là bản dịch tiếng Việt của Tăng Hồng Minh. Trong dịp khai giảng niên học này, IFA đã mời một số đông các học giả, trí thức và ký giả tham dự. Sau bài diễn văn, có cuộc trao đổi rất thú vị.

Chi tiết

Đi tìm lại nguồn gốc dân Việt

Năm trước đồng nghiệp của tôi đã giảng cho các bạn sinh viên hiện diện các giả thuyết về nguồn gốc dân tộc

Chi tiết