Kết nối dòng họ

LỊCH SỬ HỌ NGUYỄN ĐẠI TÔNG LÀNG THƯỢNG CÁT

LỊCH SỬ HỌ NGUYỄN ĐẠI TÔNG LÀNG THƯỢNG CÁT. (Phường Thượng cát, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội). Nghiên cứu lịch sử Họ Nguyễn Đại Tông làng Thượng Cát là nhiệm vụ của nhóm nghiên cứu tìm hiểu lịch sử dòng họ. Nhóm được dòng họ giao nhiệm vụ từ nhiều năm nay, chúng tôi cũng đã cố gắng cùng nhau sưu tầm tài liệu trong họ và các dòng họ Nguyễn trên toàn quốc để làm sáng tỏ nhiều bí ẩn, nhiều giai đoạn bị gián đoạn trên gia phả còn để lại tại Đại tông đường và các nghành...

Chi tiết

Kính gửi: Các ông trưởng trung chi của Đại Tôn Họ Nguyễn Triệu Cơ

Các thế hệ hậu duệ họ Nguyễn Triệu cơ đều biết An Hòa Hầu Nguyễn Thạc là Thủy Tổ họ Nguyễn làng Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Nhiều thế hệ con cháu đọc Di huấn do cụ Nguyễn Huy, đời thứ 3  phụng mệnh viết,  cũng đều biết: Cha của An Hòa Hầu Nguyễn Thạc là  Nguyễn Cảnh, Ông nội của An Hòa Hầu Nguyễn Thạc là  Nguyễn Bính. Một số đông con cháu, do sống phân tán trên mọi miền Tổ quốc, không có điều kiện tiếp xúc các tài liệu, thiếu thông tin, nên không biết được điều này...

Chi tiết

Các vị Tộc Trưởng Đại Tôn Họ Nguyễn Sơn Bằng

Bách khoa toàn thư, định nghĩa: “Dòng họ được hình thành như một tổ chức của những người có chung huyết thống, cùng một ông Tổ. Mỗi dòng họ có Từ Đường riêng các di tích văn hóa, có phần mộ Tổ Tiên, có Tộc Trưởng, Trưởng chi, Tộc trưởng các cửa họ, có ruộng hương hỏa, có gia lễ. Cổ nhân có dạy “họ trọng hàng, làng trọng tước ”. Họ trọng hàng, trước hết là để xác định vị trí từng người Tộc Trưởng, cháu Đích Tôn, bậc cha chú, hay hàng con cháu để tôn trọng và đề cao trách nhiệm. Họ trọng hàng cũng là để thực hiện gia lễ được quy cũ, giữ được tôn tri trật tự truyền thống, gốc có vững cây mới bền.

Chi tiết

Giải mã “Trần Lưu Quận” ở bia mộ Tổng Đốc Tổng Quản Quân Thủy

Thông thường các bia mộ được ghi tên tuổi quê quán hoặc là Tổ Quán dòng họ của người nằm dưới mộ. Hoăc ở chùa chiền miếu mạo, gia phả của các dòng họ thường  ghi tên Tổ Quán như họ Nguyễn Gia Miêu, họ Nguyễn Huy Trường Lưu (Nguyễn Huy Oánh, Nguyễn Huy Tự), “ Trần Lưu Quang”, “Phương Cần”, “Trần Lưu Quận”. Mỗi tên đều để lại ký ức lưu truyền trong dân gian. Cụ Nguyễn Lâm giữ chức Thuỷ Thống Đốc dưới triều Lê Thái Tông Tổng Đốc Tổng Quân Thuỷ dưới triều Lê Thánh Tông mất năm 1503 thọ 89 tuổi. Theo lịch đồ mộ chí bia mộ của cụ có danh “Khuất Lâm Lai Trần Lưu Quận”. Khuất Lâm Lai thì đã rõ, là quy ước danh của cụ Lâm khi hai chú cháu (Nguyên Huyên. Nguyễn Lâm) chia tay nhau ở Lũng Khuất,riêng Trần Lưu Quận chưa biết ẩn chứa ký ức gì?Theo mấy bác ở Quỳnh Đôi giải thích Trần Lưu Quận là tên ngôi chùa do cụ Nguyễn Tu lập ra lấy Quận Âm của những người họ Nguyễn ở dưới âm phủ để đặt tên.

Chi tiết

Về quyển gia phả của hậu duệ nhà Mạc ở Trà Kiệu (Duy Xuyên, Quảng Nam)

Trong bài Về thân thế và sự nghiệp Trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi đọc tại lễ tưởng niệm 650 năm ngày mất của Trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi, tổ chức tại Văn miếu - Quốc tử giám (Hà Nội), GS Trần Quốc Vượng cho biết, vào cuối năm 1995, GS có đến thăm nhà thờ họ Mạc ở xứ Trà Kiệu Tây, “trong đó giữ gìn cuốn gia phả họ Mạc dầy dặn nhất” mà từ xưa đến nay GS được biết.

Chi tiết

LỊCH SỬ HỌ NGUYỄN ĐẠI TÔNG LÀNG THƯỢNG CÁT

(Phường Thượng cát, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội). Nghiên cứu lịch sử Họ Nguyễn Đại Tông làng Thượng Cát là nhiệm vụ của nhóm nghiên cứu tìm hiểu lịch sử dòng họ. Nhóm được dòng họ giao nhiệm vụ từ nhiều năm nay, chúng tôi cũng đã cố gắng cùng nhau sưu tầm tài liệu trong họ và các dòng họ Nguyễn trên toàn quốc để làm sáng tỏ nhiều bí ẩn, nhiều giai đoạn bị gián đoạn trên gia phả còn để lại tại Đại tông đường và các nghành .

Chi tiết

Thư anh Nguyễn Duy Tình

Thư anh Nguyễn Duy Tình

Chi tiết

Di huấn họ Nguyễn Triệu Cơ Quỳnh Đôi, Quỳnh Lưu, Nghệ An

Nguyễn Cảnh thị Nguyễn Nạp Hòa chi đệ, sinh Quí Mão niên Trần Anh Tông Hưng Long Thập nhất niên. Ứng thí võ cử Quí Hợi niên Trần Minh Tông Đại Khánh Thập hiệu, thăng thụ Kinh Bắc Trấn Thủ Tham Tri Chính sự. Hậu gia phong Thái bảo Cảnh Quận Công. Công sinh hạ ngũ nam. Trưởng tử Nguyễn Thành sinh xuất Kỷ Sửu niên Trần Dụ Tông Thiệu phong cửu hiệu, ứng thí vũ cử Giáp dần Trần Duệ Tông tam niên hữu công đả phá lan Chiêm tặc quân đắc phong thái úy. Công tả cáo trạng hặc tội Quý Ly. Hồ Quý Ly đang bất khả hà hại chi hữu,vi công hữu đại uy tín.

Chi tiết

Bàn về lời dịch gia phả cổ 2 Đại Chi Họ Nguyễn Lâm, Nguyễn Huyên

Theo phả cổ thì chú Nguyễn Huyên có 2 con trai, cháu Nguyễn Lâm con cụ Lai có 6 con trai, tất cả đều tất tích trên 550 năm trong số đó nay mới duy nhất một chi phái Nguyễn Dư con cụ Lâm ở Sơn Bằng tìm về nhập họ vào đầu năm 2012. Công việc tìm về với tổ tông cũng chẳng dễ dàng gì. Ròng rã 19 năm đi tìm tổ tông qua nhiều cửa họ tôi chứng kiến không ít tình huống đối xử của mấy vị chức sắc nơi tôi tìm đến. Bên cạnh những người tiếp đãi ân cần kể lại lai lịch dòng họ tỉ mỉ, hoặc cho đọc gia phả thì cũng lắm người trả lời qua quýt cho xong chuyện. Tệ hơn có ông trong Ban Cán Sự Họ nói với tôi“ lo miếng cơm ăn chưa đủ đã kiệt sức, bỏ công cán đi tìm tổ tông mần chi cho tốn kém, nhà nghèo thờ cha ông là tốt lắm rồi. Chỉ có bọn nhà giàu mới tìm về những dòng họ khoa bảng đế vương  để cầu lộc ”. Ngay trong cùng một chi họ việc kết nối tổ tông đối với người này là một nhu cầu nhưng đối với người kia lại không phải. Trong đa dạng suy nghĩ như vậy không thể ép buộc việc nhận nguồn gốc dòng tộc. Đối với dòng họ Tam Chi Tứ Phái ở Hương Trà con cháu cụ tổ danh Khuất đã cử đại diện ra Quỳnh Đôi đến Sơn Bằng để tìm hiểu lai lịch dòng họ là quý hoá lắm rồi. Nghĩa là trong Huế còn có bộ phận con cháu quan tâm đến nguồn cội. Chưa nhận họ chẳng qua chưa có lòng tin, chưa tin thì chưa thể nhập họ được. Muốn tin phải có lượng thông tin cần thiết đặc biệt phải nhất quán và thuyết phục.Tôi cho rằng các thông tin từ gốc tổ Đại tộc phát ra chưa chính xác chưa thuyết phục.

Chi tiết

Thư anh Thương Ngô

*** Anh Mạnh thân mến, Tôi đã xem qua quyển “Nguyễn tộc qua các triều đại”. Anh chịu khó tìm nhiều thông tin đấy. Tôi có mấy ý kiến sau:

Chi tiết