Đồng hồ sức khỏe, sinh học

Minh Kiến - Dhammaghosa

Mỗi cơ quan trong cơ thể giống như những bộ phận của guồng máy, chúng có những khoảng thời gianhoạt động và nghỉ ngơi khác nhau. Ví dụ, nếu như hay thức quá khuya hoặc không hiểu rõ nó thì sẽ làm đảo lộn cơ chế hoạt động sinh lý của cơ thể, từ đó sẽ gây ra chứng thâm quần mắt, người lừ đừ mệt mỏi, các loại bệnh tật liên quan đến sự quân bình về nghỉ ngơi. Ăn mặn quá ảnh hưởng đến thận. Ăn cay hay chua quá ảnh hưởng đến ruột gan... Đức Phật biết được qui tắc làm việc của cơ thể con người nên ngài đã phân bổ thời gian sống, làm việc (Buddhakicca - Phật sự 5 điều) [2] mang lại lợi ích thiết thực cho nhân thiên và truyền dạy vào sinh hoạt của Phật tử từ hơn 2,500 năm qua. Y khoa và khoa học hiện thời dần dần đã chứng minh điều đó:

+ Từ 19h - 21h là thời gian của cơ tim (nó là một thành phần quan trọng của tim) và là thời gian hoạt động của hệ tuần hoàn máu. Đoạn 19h, nhiệt độ cơ thể tăng lên tối đa, người bị bệnh ngoài da phải để ý trong thời gian này. 

+ Từ 21h - 23h là quãng thời gian hệ miễn dịch (bạch cầu lymph) bài độc (đào thải chất độc), lúc này nên ở trạng thái yên tĩnh, hành thiền hoặc nghe âm nhạc thư giãn, nghe Pháp thoại. Đức Phật dành thời gian từ 19h đến 23h này thuyết Pháp, nói chuyện, ban giáo huấn cho chư sư.

+ Từ 23h – 1h sáng là quãng thời gian bài độc của gan, cần tiến hành trong khi ngủ say.Thời gian này chỉ có chư thiên từ các cõi trời xuống trần gian để vấn đạo đức Phật hoặc các vị có công hạnh, đạo hạnh thâm sâu. 

+ Từ 1h – 3h sáng là thời gian bài độc của mật, cũng cần thực hiện trong giấc ngủ say. 

+ Từ 0h - 4h sáng là thời gian tủy sống tạo máu, cần phải ngủ say, không nên thức khuya. Thư giản cho cột sống và toàn bộ xương của cơ thể

+ Từ 3h – 5h sáng là thời gian bài độc của phổi. Cũng chính là lý do tại sao mà người đang mắc bệnh ho lại hay ho dữ dội vào lúc này, bởi hoạt động bài độc đã chạy đến phổi. Vì thế, không nên dùng thuốc chống ho để tránh gây cản trở việc đào thải các chất cặn bã trong người vào lúc này. Thức dậysớm n để tập thể dục cho phổi bằng cách hít thở không khí trong lành

+ Từ 5h – 7h là khoảng thời gian ruột già bài độc, cho nên cần đi vệ sinh . . Một trong những phương pháp kích thích sự đào thải chất dư thừa độc hại trong cơ thể là người ta hay uống nước ấm sau khi ngủ dậy ,chắc chắn đi ngoài sẽ rất thuận lợi.
+ Từ 7h – 9h là lúc ruột non hấp thụ chất dinh dưỡng nhiều nhất, cho nên cần phải ăn sáng. Những người đang phải trị bệnh tốt nhất ăn sớm hơn từ trước 6h sáng; còn với người ăn dưỡng sinh thì ăn trước 7h sáng. Những người không ăn sáng cần thay đổi thói quen xấu này, dù có đợi đến 9, 10 giờ mới ăn cũng tốt hơn là không ăn

+ Từ 9h - 11h là thời gian của lá lách và tuyến tụy. Lá lách hoạt động như hệ thống miễn dịch của cơ thể. Loại bỏ máu xấu đi. Tuyến tụy sản xuất enzyme giúp tiêu hóa thức ăn trong ruột non. Cơ thể lúc này năng nổ và rất tích cực, thuận lợi cho làm việc hay hoạt động.

+ Từ 11h - 13h là thời gian của tim. Là cơ quan quan trọng nhất, bơm máu và chất dinh dưỡng cho não và đi khắp cơ thể. Giai đoạn này, huyết áp sẽ tăng lên đáng kể, những người có triệu chứng rối loạn tuần hoàn máu hoặc nhịp tim sẽ đổ mồ hôi rất nhiều và cảm thấy nóng nãy. .Cần để tim hoạt động thoải mái, giảm nhiệt độ, nghỉ trưa dành năng lượng cho tim làm việc.

+ Từ 13h - 15h là thời điểm ruột non tiêu hóa và hấp thu thức ăn. Nếu không ăn trưa hoặc ăn không vừa đủ sẽ cảm thấy đói và khó chịu. Người ta thường ăn vặt là vậy.

+ Từ 15h - 17h là thời gian bàng quang lưu trữ nước được lọc qua từ thận.

 17h tim mạch và cơ bắp trong cơ thể cứng rắn mạnh mẽ phù hợp với việc tập thể dục, làm cặn bả trôi chảy thuận lợi, bài tiết ra ngoài qua mồ hôi. Thể dục vào giai đoạn này làm cho cặn bả khó có cơ hội tích tụ trong thận và bàng quang (nguyên nhân sinh sỏi). 

+ Từ 17h - 19h là thời điểm của thận lọc chất thải từ máu và làm cân bằng sinh lý trong cơ thể.

+Đoạn 18h, huyết áp tăng cao, nên uống nhiều nước sạch (không uống nước đá) và không nên ngủ trong thời gian này (Làm cho cơ thể khó ngủ vào ban đêm).

Bangkok, 09/10/2013

Lược ghi bài của Minh Kiến - Dhammaghos