Cụ bà họ Nguyễn sống qua 3 thế kỷ, cao tuổi nhất thế giới

Theo Tổ chức kỷ lục Việt Nam (Vietkings), Hội đồng Liên minh Kỷ lục Thế giới (World Records Union – WorldKings) tại thủ đô New Delhi, Cộng hòa Ấn Độ đã có thư gửi Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã công nhận cụ bà Nguyễn Thị Trù (sinh ngày 4/5/1893) là “Cụ bà cao tuổi nhất thế giới” ở độ tuổi 122 (1 năm sau cụ mới qua đời, hưởng thọ 123 tuổi). Cụ là người sống qua 3 thế kỷ.

Sau khi xem xét hồ sơ đề cử từ Tổ chức Kỷ lục Việt Nam và kiểm tra các thông tin có liên quan, Hội đồng Liên minh Kỷ lục Thế giới đã đưa ra công nhận trên.

Trên thế giới, những người sống hơn 100 tuổi vốn đã không nhiều, còn vượt qua ngưỡng 120 tuổi như cụ Trù là chuyện “xưa nay hiếm”. Việc công nhận kỷ lục của cụ Trù hoàn toàn dựa trên quan điểm độc lập của Hội đồng Liên minh Kỷ lục Thế giới cùng những tư liệu và hồ sơ đã sưu tập được.

Hình ảnh Công nhận cụ bà 122 tuổi Việt Nam cao tuổi nhất thế giới số 1

Công nhận cụ bà 122 tuổi Việt Nam cao tuổi nhất thế giới

Trước đó, Hiệp hội Kỷ lục Thế giới (có trụ sở tại Hồng Kông) cũng đã chính thức xác nhận kỷ lục cho cụ Nguyễn Thị Trù là "người phụ nữ cao tuổi nhất thế giới).

Vietkings đã lập 3 bộ hồ sơ về cụ Trù để trình lên 3 tổ chức: Tổ chức Kỷ lục Thế giới (Guiness World Records, trụ sở tại Anh), Hiệp hội Kỷ lục thế giới (WRA, trụ sở tại Hồng Kông) và Liên minh Kỷ lục thế giới (World Records Union, trụ sở tại Ấn Độ) để xin xác nhận cụ Nguyễn Thị Trù là “Cụ bà cao tuổi nhất thế giới”.

Trong quá trình thực hiện hồ sơ đề cử Kỷ lục thế giới, phía Vietkings phải cung cấp bằng chứng là độ tuổi chính xác từng ngày của cụ Trù. Bản sao giấy khai sinh và giấy đăng ký kết hôn của cụ kèm theo lời khai của 3 nhân chứng để khẳng định kỷ lục này hoàn toàn chính thống. Ngoài ra, tài liệu chứng minh phải có sự liên kết giữa cụ Trù với những người con của mình. Thiết lập lại cây gia phả để xác định ngày sinh, ngày mất của cha mẹ, anh chị, con cái... để không xảy ra trường hợp giả mạo về thời gian sống của bà.

Được biết, cụ Trù có tất cả 11 người con (3 trai, 8 gái).

H.Nguyen (Tổng hợp)